0917812255

Nitrat là một hợp chất tự nhiên tồn tại bên trong cơ thể người và các loại hoa quả. Ngoài ra, nitrat còn được thêm vào thịt cá đóng vai trò như một chất bảo quản giúp thực phẩm được giữ lâu hơn. Vậy nitrat là gì? Nitrat có nguy hiểm nào đến sức khỏe của con người? Cùng tham khảo bài viết sau đây với nguyenlieumyphamsaigon.com để biết được câu trả lời chính xác nhé!

Khái niệm nitrat là gì?
Khái niệm Nitrat – NO3 là gì?

Nitrat là gì? NO3 là gì?

Nitrat là gì hay NO3 là chất gì được rất nhiều người quan tâm muốn biết câu trả lời. Nhiều người còn thắc mắc NO3 đọc là gì. Lý do là vì NO3 là ký hiệu hóa học của nitrat khiến nhiều người chưa có chuyên môn lúng túng không biết nên đọc ra sao cho phải.

NO3 được đọc là Nitrat là một loại bazơ liên hợp axit nitric, bao gồm một phân tử nitơ trung tâm vào 3 phân tử oxy giống hệt nhau bao quanh và cùng xếp trên một mặt phẳng tam giác. Nitrat bao gồm nhiều nguyên tử có công thức hóa học chung là RONO2 với R là kí ký hiệu khi cho dư lượng hữu cơ. Hầu hết muối nitrat vô cơ đều hòa tan trong nước với nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn.

Nitrat có ở đâu?

Nitrat là gì? Nitrat có mặt ở đâu?
Nitrat tồn tại ở đâu?
  • Nitrat có nguồn gốc được tạo ra từ nitơ trong lòng đất. Nitrat được hình thành trong một vòng tuần hoàn không thể thiết nito ngoài tự nhiên. 
  • Thực phẩm và đồ uống hằng ngày của chúng ta cũng tồn tại một hàm lượng nitrat tự nhiên. Thông thường, chúng sẽ không gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu hàm lượng nitrat có trong thực phẩm, nước quá lớn thì rất có nguy cơ chuyển hóa thành nitrit gây hại đến sức khỏe. Sở dĩ hoa quả trong tự nhiên cũng tồn tại thành phần nitrat là vì cây cối hấp thụ NO3 có trong đất để lấy chất dinh dưỡng, từ đó tạo thành một dư lượng nhỏ tồn đọng ở lá và hoa quả.
  • Nitrat còn tồn tại khi vi sinh vật chuyển hóa phân bón và phân hủy xác động vật, thực vật.
  • Quá trình nitrat hóa chuyển đổi amoni thành nitrat nhờ các loài vi khuẩn sống có trong đất cùng với nhóm vi khuẩn nitrat hóa Pseudomonas là nhiều nhất. Quá trình nitrat hóa sẽ chuyển đổi các amoni thành nitrit trước, sau đó là từ nitrit sang nitrat.

Tác hại của nitrat đối với sức khỏe con người

Nitrat tuy là một hóa chất tự nhiên không có hại trong nồng độ cho phép. Thế nhưng khả năng hàm lượng nitrat có trong thực phẩm vượt hạn mức gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là hoàn toàn có thể. Vậy nhóm nitrat có tác hại như thế nào đến sức khỏe?

Sự ảnh hưởng của nitrat đến sức khỏe con người
Tác hại của nitrat đến sức khỏe con người
  • Gây ra bệnh da xanh cho trẻ em. Vì vậy tuyệt đối không được cho phép trẻ con ăn thực phẩm hoặc uống nước có chứa nitrat vượt 10mg/l.
  • Nitrat khi được hấp thụ vào máu, các hoạt chất hemoglobin với chức năng vận chuyển oxy bên trong máu sẽ biến đổi thành methemoglobin. Chất này có thể làm giảm chức năng vận chuyển oxy dẫn đến tình trạng tế bào không đủ oxy để hoạt động. Đặc biệt, Methemoglobin tồn tại trong cơ thể của trẻ em sẽ không thể chuyển hóa ngược trở lại thành hemoglobin nên rất dễ xảy ra tình huống thiếu oxy gây tử vong ở trẻ.
  • Với những người trưởng thành khỏe mạnh có thể chịu được một lượng khá lớn nitrat nạp vào cơ thể mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Lý do là vì một phần nitrat sẽ được thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nitrat không được đào thải ra bên ngoài mà hấp thụ lại cơ thể gây ra một số bệnh do hình thành nitrosamines.

Hàm lượng Nitrat – Nitrit tiêu chuẩn được cho phép là bao nhiêu?

Hàm lượng Nitrat- Nitrit được cho phép đưa vào cơ thể ở mức an toàn theo QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về chất lượng ăn uống là:

  • Hàm lượng Nitrat có trong nước ăn uống được phép tối đa là 50mg/l.
  • Hàm lượng Nitrit có trong nước ăn uống được phép tối đa là 3mg/l.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin quan trọng như nitrat là gì? Tác hại của nitrat đến sức khỏe và hàm lượng cho phép. Từ đó, bạn nhận biết rõ sự nguy hiểm của nitrat, biết được hạn mức tối đa được đưa vào cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe tốt cho bản thân, gia đình và con em để không gặp phải tình huống đáng tiếc.

Rate this post