0329140055

Cũng giống như chất tạo đặc hay chất bảo quản, chất nhũ hóa trong mỹ phẩm cũng là vấn đề được nhiều người chú ý và tìm hiểu nhằm ứng dụng vào các sản phẩm mỹ phẩm của mình. Vậy thì chất nhũ hóa là gì? Ứng dụng trong mỹ phẩm của nó ra sao. Cùng tìm hiểu bài viết sau cùng nguyenlieumyphamsaigon.com để đi tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa là chất gì?

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là gì hay nhũ hóa là gì là vấn đề được nhiều người kiếm tìm câu trả lời. Chất nhũ hóa thực tế là một chất phụ gia được thêm vào mỹ phẩm để làm giảm sức căng trên bề mặt của các pha bên trong hệ. Nhờ đó duy trì sự ổn định của cấu trúc hệ nhũ tương.

Hệ nhũ tương gồm hai chất lỏng không hòa tan nhưng được trộn lẫn cùng nhau. Trong đó có một chất lỏng tồn tại ở dạng pha phân tán trong một hệ, chất lỏng còn lại được gọi là pha liên tục.

Chất nhũ hóa có cấu trúc phân tử bao gồm cả phần háo nước và háo béo. Do đó thường được sử dụng với mục đích tạo ra sự ổn định của các hệ keo phân tán bên trong pha liên tục. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu sức căng của bề mặt ở pha phân tán giúp giảm năng lượng tạo thành các giọt bên trong hệ.

Ngày nay, chất nhũ hóa phần lớn là các ester từ acid béo và rượu. Mức độ ưa nước hay ưa béo sẽ được đánh giá bằng chỉ số HBL. Khi chỉ số HBL của chất nhũ hóa thấp thì sẽ phù hợp với hệ nước trong dầu, ngược lại nếu chất nhũ hóa có HBL cao thì phù hợp với hệ dầu trong nước.

Chất nhũ hóa có tốt hay không?

Chất nhũ hóa được sử dụng phổ biến không chỉ có trong mỹ phẩm mà còn trong thực phẩm. Trước sự ứng dụng phổ biến của chất nhũ hóa, bên cạnh thắc mắc chất nhũ hóa là gì thì nhiều người cũng quan tâm là liệu nó có tốt hay không?

 

Chất nhũ hóa có tốt hay không?

Hiện nay, việc sử dụng chất nhũ hóa bên trong mỹ phẩm đã được quy định về liều lượng nhất định có thể dùng được cho phép. Nếu quá liều lượng được quy định thì sản phẩm đó có thể không an toàn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Đặc tính cơ bản của chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa sở hữu những đặc tính điển hình mà ta có thể kể đến như sau:

  • Những chất không thể hòa tan và có độ chia nhỏ có thể được thấm ướt bởi hai pha. Khi được hấp thụ, bề mặt liên pha sẽ có hiện tượng tạo ra vật rắn để có thể chống lại hiện tượng hợp giọt.
  • Những chất phân tử cao có thể hòa tan trong pha liên tục và tăng cường độ nhớt cho pha hoặc hấp thụ vào trong bề mặt liên pha.
  • Khi chất nhũ hóa được thêm và bên trong chất lỏng thì những phân tử của chúng sẽ có xu hướng tạo thành đám. Khi ấy nồng độ mà các phân tử bắt đầu tạo đám có tên gọi là nồng độ đám tới hạn. Nếu chất lỏng là nước, các phân tử sẽ tiếp tục nối vào đuôi kỵ nước rồi quay đầu ưa nước tạo thành các hình trụ, hình cầu, hình màng khác nhau.
  • Có khả năng làm giảm sức căng cho bề mặt tại bề mặt tiếp xúc giữa hai chất lỏng.

Ứng dụng của chất nhũ hóa trong mỹ phẩm

Nhờ khả năng kết hợp dầu và nước mà chất nhũ hóa được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm. Đây là thành phần không thể thiếu trong các loại kem dưỡng da mắt, sữa dưỡng thể,… Ngoài ra, chất nhũ hóa còn có công dụng chống trôi, liên kết nước và dầu lại với nhau.

Ứng dụng của chất nhũ hóa

Ứng dụng trong mỹ phẩm của chất nhũ hóa

Một số ví dụ điển hình và chi tiết về ứng dụng của chất nhũ hóa trong mỹ phẩm:

  • Cyclomethicone có đặc tính không nhờn rít, tạo ra cảm giác mượt mà cho làn da nên được dùng phổ biến trong xịt phòng, sản phẩm chăm sóc tóc, dầu tắm, kem dưỡng thể,…
  • Son lì có chứa các chất nhũ hóa như sáp carnauba, sáp candelilla, sáp ong,…
  • Sản phẩm gội thường chứa các chất nhũ hóa như cetyl alcohol, sáp nhũ hóa mềm, sáp nhũ hóa sữa,…
  • Kem trị mụn thường dùng chất nhũ hóa sáp nhũ hóa mềm mượt, cetyl alcohol, sáp nhũ hóa chống trôi,…

Ngày nay, những chất nhũ hóa có nguồn gốc tự nhiên như alkyl glucoside,  polyglyceryl ester nhận được nhiều ưa chuộng. Hai chất nhũ hóa này giúp mang đến an toàn cho làn da mà còn góp phần phát huy tối đa công dụng của sản phẩm.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về chất nhũ hóa là gì, ứng dụng của chúng trong mỹ phẩm cùng nhiều thông tin cần thiết khác. Hi vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chất nhũ hóa và giải đáp được những thắc mắc bạn đang có.

Rate this post