0329140055

Hướng dẫn các công ty sản xuất mỹ phẩm hiểu danh sách các thành phần mỹ phẩm.

nguyen lieu my pham glycerin

Ngày nay, ngành công nghiệp mỹ phẩm trong và ngoài nước phát triển vượt bậc, mỹ phẩm trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người.

Khi số lượng các loại mỹ phẩm mà người tiêu dùng có thể tiếp cận tiếp tục tăng và kiến ​​thức về mỹ phẩm của họ tiếp tục được cập nhật, mọi người bắt đầu chú trọng hơn đến thành phần và hiệu quả của sản phẩm khi lựa chọn sản phẩm. Vậy bạn đã hiểu rõ danh sách thành phần của các loại mỹ phẩm với hàng loạt thành phần trên thị trường chưa?

  1. Nhận dạng thành phần bắt buộc

Trước năm 2008, không phải tất cả các thành phần trong mỹ phẩm đều được ghi trong danh sách thành phần trên nhãn. Một số thương nhân có thể chỉ đánh dấu một phần của thành phần chức năng hoặc tên của nhiều thành phần kết hợp. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2008, Tổng cục Giám sát Chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch của Bộ Y Tế và Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn hóa của Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia GB5296.3-2008 “Nhãn chung cho Sản phẩm Tiêu dùng và Mỹ phẩm” , trong đó quy định tất cả mỹ phẩm được bán trong lãnh thổ của Việt Nam(Cho dù nó được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài) đều cần:

  1. Đánh dấu thực sự tên của tất cả các thành phần được thêm vào công thức sản phẩm trên bao bì sản phẩm.
  2. Tên thành phần trong danh sách thành phần nên được liệt kê theo thứ tự giảm dần của lượng được thêm vào. Nếu hai hoặc nhiều tên thành phần được đánh dấu trên cùng một dòng trong danh sách thành phần, hãy sử dụng “,” để phân tách từng tên thành phần.
  3. Nếu lượng thành phần thêm vào nhỏ hơn hoặc bằng 1%, tên thành phần có thể được sắp xếp theo thứ tự bất kỳ sau lượng thành phần được thêm vào lớn hơn 1%.
da thảo lan - nhà cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm giá sỉ
da thảo lan – nhà cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm giá sỉ

-Mặc dù tất cả các thành phần được thêm vào mỹ phẩm đều được ghi trên nhãn mỹ phẩm, nhưng đối mặt với rất nhiều tên thành phần mỹ phẩm, người tiêu dùng vẫn không thể hiểu được những thành phần này đại diện cho điều gì. Dưới đây chúng tôi phân loại và giải thích nó.

  1. Thành phần ma trận

Đây là loại thành phần có hàm lượng cao nhất trong các công thức mỹ phẩm, và là chất nền hoặc dung môi của toàn bộ công thức, nó thường đứng đầu danh sách thành phần. Đối với mỹ phẩm dạng lỏng, kem, nhũ tương và các loại mỹ phẩm dạng bào chế khác, chất nền chủ yếu là nước, cồn, dầu, v.v … đối với mỹ phẩm dạng rắn như bột ép và bột tan, chất nền chủ yếu là bột talc, cao lanh, polydimethylsiloxan, v.v.

Ngoài vai trò là chất trung gian cho các thành phần khác, một số thành phần ma trận còn có tác dụng dưỡng da nhất định, chẳng hạn như glycerin, có tác dụng dưỡng ẩm và bôi trơn nhất định. Có thể nói, thành phần ma trận là cơ sở của mỹ phẩm, nó mang các thành phần khác nhau, quyết định hình thức của mỹ phẩm (lỏng, bán lỏng, rắn, v.v.), và cho phép các thành phần khác nhau ở trong cùng một “hỗn hợp và ổn định ”trong công thức.

  2. Thành phần dưỡng da

Hầu hết các thành phần này đều là “thành phần chức năng” nổi tiếng, chẳng hạn như chất giữ ẩm (glycerin, propylene glycol, v.v.), dầu, ceramide, v.v.; arbutin làm trắng, axit tranexamic, nicotinamide, v.v.; Nhiều loại oligopeptide, dưỡng chất vitamin A với tác dụng chống lão hóa; dipotassium glycyrrhizinate, v.v. với tác dụng làm dịu.

Để không gây kích ứng da, đảm bảo an toàn cho công thức và giảm giá thành công thức, ngoài một số thành phần dưỡng ẩm và sửa chữa, các thành phần dưỡng da thường được thêm vào một lượng nhỏ, nhưng nhìn chung, chúng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng.

Bằng cách truy vấn các thành phần dưỡng da trong danh sách thành phần và kết hợp vị trí của chúng trong danh sách thành phần, bạn có thể xác định sơ bộ tác dụng chính của mỹ phẩm và liệu nó có đáp ứng các tuyên bố và thông tin khác hay không. Trong trường hợp bình thường, thành phần chức năng trong danh sách thành phần càng cao thì hàm lượng của nó càng cao và hiệu quả có thể tương đối mạnh, nhưng cũng có nhiều thành phần có thể có tác dụng nhất định khi được thêm vào một lượng nhỏ.

Ngoài ra, một số chất chiết xuất từ ​​thực vật quen thuộc, nước dùng lên men (hoặc chiết xuất từ ​​nước dùng lên men),… cũng được sử dụng làm nguyên liệu dưỡng da, tuy nhiên không phải tất cả các thành phần “chiết xuất” đều mang lại hiệu quả. đã được chứng minh hiệu quả nên mọi người cần để mắt và lựa chọn sản phẩm.

Ví dụ, trong danh sách thành phần, ngoài các thành phần nền và thành phần dưỡng ẩm, có 4 thành phần được liệt kê trước chất bảo quản (phenoxyethanol, lượng bổ sung tối đa cho phép là 1%): chiết xuất từ ​​lúa mì, caffein, Tảo chiết xuất, các sản phẩm lên men Lactobacillus, lượng bổ sung các chất này có thể lớn hơn 1%. Trong số đó, caffein có thể đóng vai trò chống oxy hóa, làm dịu da, v.v …; chiết xuất tảo chủ yếu được bổ sung làm chất dưỡng ẩm trong mỹ phẩm; các sản phẩm lên men lactobacillus có tác dụng chống viêm nhất định; nhưng chiết xuất từ ​​rau cát mương chủ yếu là gel mỹ phẩm- chất tạo thành (Thay đổi kết cấu của mỹ phẩm), và không có tác dụng dưỡng da. Các thành phần dưỡng da đằng sau phenoxyethanol chủ yếu bao gồm: chiết xuất gelidium vulgare và chiết xuất trà, có tác dụng chống oxy hóa và dưỡng ẩm; dipotassium glycyrrhizinate, được thêm vào một lượng nhỏ (dưới 1%), có tác dụng làm mờ vết thâm, làm dịu và chống dị ứng. Vì vậy, có thể suy ra rằng hiệu quả của loại mỹ phẩm này chủ yếu là dưỡng ẩm, chống oxy hóa và có tác dụng làm dịu và làm dịu da nhất định.

  1. Các thành phần chức năng khác

Ngoài các loại mỹ phẩm chăm sóc da mặt, các loại mỹ phẩm dành cho tóc và răng miệng thường dùng trong cuộc sống hàng ngày cũng chứa các thành phần chức năng tương ứng. Các thành phần này được bổ sung với một lượng nhỏ và có tác dụng nhất định đối với các nhu cầu chăm sóc cụ thể. Ví dụ, trong các sản phẩm trị gàu cho tóc, các thành phần kháng khuẩn như kẽm pyrithione (ZTP) thường được thêm vào để đạt được hiệu quả trị gàu; florua được thêm vào các sản phẩm làm sạch răng miệng để đạt được hiệu quả ngăn ngừa sâu răng; trong dầu gội và tóc sản phẩm chăm sóc Bổ sung dầu silicon, muối amoni bậc bốn và các thành phần khác để giúp tóc mềm mượt hơn.

Ngoài ra, chất chống nắng được thêm vào kem chống nắng cũng có thể được sử dụng như “thành phần chức năng” để bảo vệ da khỏi bị tổn thương do tia cực tím cụ thể hoặc để bảo vệ chính sản phẩm và được thêm vào mỹ phẩm. Trong phiên bản năm 2015 của “Đặc điểm kỹ thuật an toàn mỹ phẩm” (sau đây gọi là “Thông số kỹ thuật”), 27 loại kem chống nắng được phép sử dụng (2 kem chống nắng vật lý và 25 kem chống nắng hóa học) và lượng bổ sung tối đa được quy định. Các loại kem chống nắng phổ biến trong danh sách thành phần kem chống nắng bao gồm titanium dioxide, zinc oxide, benzophenone-3, ethylhexyl methoxycinnamate, v.v. Lượng kem chống nắng thường là 2% ~ 15%, và lượng kem chống nắng vật lý tối đa là 25%.

  1. Chất hoạt động bề mặt

Trong danh sách thành phần, có nhiều thành phần với tên gọi phức tạp như este axit béo, este natri sunfat (hoặc axit sulfonic, axit photphoric), natri stearat, axit lauric, natri nguyệt quế,… Hầu hết các thành phần này đều là axit béo và axit béo Ester, axit sulfuric và các muối este khác hoặc muối amoni bậc bốn, vv Các thành phần này là chất hoạt động bề mặt. Có nhiều loại trong số chúng và chúng được sử dụng rộng rãi trong các công thức mỹ phẩm. Hầu hết các công thức đều cần thêm một lượng chất hoạt động bề mặt nhất định. Các đặc điểm chính của nó là: hòa tan, phân tán, nhũ hóa, tạo bọt, rửa, khử trùng, v.v.

Chúng ta đều biết rằng dầu và nước là không tương thích với nhau, nhưng hầu hết các công thức đều chứa cả thành phần dầu và thành phần gốc nước. “có thể trộn”cấu trúc của chất hoạt động bề mặt có cả nhóm ưa nước và nhóm ưa béo, làm cho nó “vừa ưa nước vừa ưa béo” và có thể “bao bọc” các thành phần dầu hòa tan trong nước, hoặc nước “bọc” hòa tan trong dầu, và quá trình này được gọi là quá trình nhũ hóa.

Hình 3. Sơ đồ cơ chế hoạt động của chất hoạt động bề mặt

Chính vì tính chất “amphiphilic” của các chất hoạt động bề mặt mà nó có thể hòa tan các thành phần gốc nước và dầu để tạo thành mỹ phẩm ở trạng thái nhũ tương và dạng kem mà chúng ta đã quen thuộc. Đồng thời, nó cũng có thể “bọc” các thành phần không hòa tan, hòa tan chúng trong chất nền, đóng vai trò hòa tan và phân tán. Chất hoạt động bề mặt cũng là một thành phần không thể thiếu trong công nghệ liposome hóa đang hot hiện nay.

 

Một số chất hoạt động bề mặt có phần gây kích ứng và có thể có tác động xấu đến da. Tuy nhiên, để duy trì tính đồng nhất và ổn định của hệ mỹ phẩm và cải thiện khả năng hòa tan của một số nguyên liệu thô, việc bổ sung các chất hoạt động bề mặt là rất cần thiết.

(2) Chất hoạt động bề mặt được thêm vào các sản phẩm tẩy rửa.

Một công dụng quan trọng khác của chất hoạt động bề mặt là thêm chúng vào các sản phẩm tẩy rửa như chất làm sạch. Nó có thể lấy đi chất nhờn bụi bẩn trên bề mặt da, da đầu và tóc, để đạt được hiệu quả làm sạch, đồng thời chất hoạt động bề mặt còn có chức năng tạo bọt và tạo bọt, hiện nay chất này được sử dụng rộng rãi trong các loại sữa rửa mặt. , dầu gội, xà phòng, sữa tắm và các sản phẩm khác. ứng dụng. Nói chung, xà phòng axit béo, chẳng hạn như natri stearat, natri laurat và các muối khác (được chỉ định là axit + kiềm trong danh sách thành phần, chẳng hạn như axit stearic, natri hydroxit) có khả năng tẩy rửa và tẩy nhờn mạnh; các chất hoạt động bề mặt tổng hợp như betaine và natri alkyl alcohol ether sulfate có khả năng làm sạch mạnh và ít gây kích ứng; các chất hoạt động bề mặt axit amin như natri lauroyl sarcosinate và natri cocoyl glycinate có khả năng làm sạch yếu hơn xà phòng axit béo, nhưng lại dịu nhẹ, thân thiện với da. Các chất hoạt động bề mặt khác nhau có khả năng làm sạch và tạo bọt khác nhau, vì vậy người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm khác nhau theo nhu cầu của riêng mình.

  1. Thành phần Chất bảo quản.

Để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong công thức mỹ phẩm và đảm bảo an toàn cho mỹ phẩm trong thời gian hết hạn sử dụng, hầu hết tất cả các sản phẩm cần phải thêm thành phần Chất bảo quản (ngoại trừ bao bì ném một lần, nghĩa là sau khi bao bì được mở ra, nó được loại bỏ sau khi sử dụng một lần và không được tái sử dụng, đóng gói hút chân không và các loại mỹ phẩm khác). Các thành phần bảo quản phổ biến trong mỹ phẩm bao gồm phenoxyethanol, benzalkonium chloride, chlorobutanol, benzyl alcohol, benzoic acid, salicylic acid, boric acid, sorbic acid, and other alcohol and aldehyde. Trong “Thông số kỹ thuật”, 51 loại chất bảo quản được phép được chỉ định và lượng bổ sung tối đa được chỉ định tương ứng. Lượng bổ sung tối đa của tất cả các chất bảo quản không vượt quá 1% và hầu hết các lượng bổ sung nằm trong khoảng từ 0,5% đến 0,01%. Do đó, lượng bổ sung của các thành phần sau thành phần chống ăn mòn trong danh sách thành phần sẽ không vượt quá 1%.

Thành phần Chất bảo quản là một trong những thành phần gây tranh cãi nhất trong công thức, cần chắc chắn rằng việc bổ sung các thành phần Chất bảo quản  trong công thức là rất cần thiết. Một số người tiêu dùng tin rằng chất bảo quản có thể có nguy cơ gây dị ứng hoặc thậm chí gây ung thư, nhưng miễn là chúng được thêm vào phù hợp với giới hạn quy định của nhà nước, tính an toàn của công thức của chúng được đảm bảo.

  1. Thành phần phụ trợ

Ngoài tính an toàn và hiệu quả của công thức mỹ phẩm, tính ổn định của công thức (trạng thái ổn định của mỹ phẩm) và cảm giác sử dụng của da cũng rất quan trọng. Để đảm bảo tính ổn định của công thức và tạo cảm giác tốt cho da, một số thành phần phụ thường được thêm vào. Các thành phần phụ không phải là thành phần chính trong công thức, và lượng bổ sung của chúng rất ít, và chúng thường được đánh dấu ở cuối danh sách thành phần.

(1) Thành phần làm đặc

Để tăng độ đặc của kết cấu mỹ phẩm, hoặc để mỹ phẩm thành gel, gel và các dạng bào chế khác, một số mỹ phẩm sẽ thêm các thành phần làm đặc. Nói chung, carbomer, gum arabic, cellulose và xanthan gum trong Hình 2 trong danh sách thành phần đều đóng một vai trò trong việc làm đặc. Trong trường hợp bình thường, lượng bổ sung không vượt quá 1%, và cũng có một số mỹ phẩm dạng gel với lượng lớn hơn.

(2) Thành phần chống oxy hóa

Dầu và sáp được thêm vào các công thức mỹ phẩm, khi các thành phần này tiếp xúc với độ ẩm, không khí, ánh sáng mặt trời, vi sinh vật,… chúng sẽ bị biến chất do quá trình oxy hóa, tức là bị ôi thiu. Để tránh xảy ra hiện tượng ôi thiu, cần bổ sung các thành phần chống oxy hóa, hầu hết các thành phần này đều có tính khử và khó bị oxy hóa. Các thành phần phổ biến trong danh sách thành phần là: amyl gallate, butylated hydroxyanisole, tocopherol, ascorbic acid, citric acid, ethanolamine, v.v. Một số thành phần chống oxy hóa cũng có thể được sử dụng làm thành phần chức năng để có tác dụng chăm sóc da nhất định, ví dụ, axit ascorbic có thể được thêm vào làm nguyên liệu làm trắng vì tính khử mạnh của nó.

(3) Các thành phần điều chỉnh axit-bazơ

Công thức mỹ phẩm được pha trộn vật lý với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Để duy trì sự ổn định của công thức mỹ phẩm và ngăn ngừa các phản ứng hóa học giữa các nguyên liệu thô khác nhau hoặc chính các nguyên liệu thô, công thức cần được điều chỉnh đến độ pH thích hợp để đảm bảo tính ổn định của công thức. Ngoài ra, độ pH trên bề mặt da của con người từ 5,0 đến 7,0, nếu mỹ phẩm quá kiềm sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ da, khiến da bị tổn thương và mất nước, nếu axit quá mạnh sẽ gây kích ứng da. Vì vậy, cần điều chỉnh công thức để có độ pH phù hợp với da. Các thành phần phổ biến trong danh sách thành phần là: natri hydroxit, kali hydroxit, axit clohydric, v.v.

(4) Sắc tố và hương vị

Một số loại mỹ phẩm sẽ thêm một lượng nhỏ sắc tố và hương liệu để làm cho mỹ phẩm có cảm giác dễ chịu hơn, và một số sản phẩm (như kem trang điểm) thêm một lượng sắc tố nhất định để làm cho mỹ phẩm có tác dụng che phủ và chống nắng. Thông thường lượng chất màu và hương vị bổ sung không vượt quá 1%.

Trong danh sách thành phần mỹ phẩm, tất cả các hương liệu và nước hoa nên được đánh dấu bằng từ “hương” trong danh sách thành phần, do đó, nếu không có hương liệu trong danh sách thành phần, có nghĩa là chưa có thêm hương liệu và nước hoa nào.

Kết luận: Một công thức mỹ phẩm hoàn chỉnh thường chứa nhiều thành phần trên, các thành phần này bổ sung cho nhau để duy trì tính an toàn, ổn định, hiệu quả và khả năng sử dụng của công thức. Thông qua danh sách tất cả các thành phần được xác định của mỹ phẩm, người tiêu dùng có thể hiểu trực quan và rõ ràng hơn về thành phần chức năng chính, chất hoạt động bề mặt, chất bảo quản, v.v. của mỹ phẩm, đồng thời xác định loại và tác dụng chính của mỹ phẩm để người tiêu dùng lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với họ. Cung cấp để tham khảo. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là ngoài loại nguyên liệu được thêm vào mỹ phẩm thì nguồn gốc, số lượng nguyên liệu và quy trình sản xuất công thức cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác làn da và hiệu quả của mỹ phẩm. các yếu tố không được phản ánh trong danh sách thành phần. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm, không nên lựa chọn một cách mù quáng những mỹ phẩm có thành phần “phức tạp và đẹp đẽ” dựa trên danh sách thành phần. Người tiêu dùng có thắc mắc về danh sách thành phần trên bao bì mỹ phẩm có thể kiểm tra trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, mỹ phẩm của Bộ Y Tế.

5/5 - (1 bình chọn)